10/082020

Cập nhật tin tức mới nhất ngày 10/08/2020

Trong bối cảnh thị trường VN khá ảm đạm do tâm lý chốt lời của những người tham gia lướt sóng trong nửa đầu tuần trước thì vàng cũng đang đi vào nhịp điều chỉnh.

 

Điểm sáng trong phiên hôm nay đến từ nhóm Khu công nghiệp, cao su với nhiều mã tăng mạnh như NTC, GVR, PHR, SZL, SZC, SNZ, D2D, IDC, ITA, LHG, KBC…trong đó không ít mã tăng trần như SZL, ITA, LHG.

 

Nhóm cổ phiếu viễn thông cũng thu hút dòng tiền khá tốt trong phiên với nhiều mã tăng điểm như ICT, CMG, FOX hay các cổ phiếu “họ Viettel” CTR, VGI, VTK.

 

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,74 điểm (0,21%) lên 843,2 điểm; HNX-Index tăng 0,77% lên 113,64 điểm và UPCom-Index tăng 0,03% lên 56,24 điểm. Thanh khoản thị trường tăng so với phiên trước, giá trị giao dịch 3 sàn (bao gồm thỏa thuân) đạt 5.500 tỷ đồng.

 

Khối ngoại bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 200 tỷ đồng, lực bán tập trung vào VHM, AGG, VNM, NLG…

 

Vàng cán mốc cao nhất trong lịch sử: 2060 USD/ounce vào ngày 06/08 (giá vàng tại VN 06/08 là 62 triệu đồng/lượng), giá vàng sau đó bắt đầu đi vào nhịp điều chỉnh sau khi tăng theo chiều thẳng đứng suốt 2 tháng qua. Tính từ đầu năm 2020 tới thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới đã tăng hơn 40%, cho thấy tâm lý lo ngại lạm phát và giá phá tiền tệ của người dân trên toàn thế giới.

 

Theo giới phân tích, bất chấp xu hướng chung vẫn là đi lên, khả năng điều chỉnh ngày càng rõ ràng hơn. Tuy nhiên, các đợt điều chỉnh được đánh giá là dấu hiệu tốt cho thị trường vàng lúc này, vì cho phép củng cố lại đợt tăng giá vừa qua và tạo ra các cơ hội mua mới. Các động lực tăng cơ bản với vàng vẫn tích cực, nhưng về mặt kỹ thuật, kim loại quý này đã ở ngưỡng quá mua. Vàng có thể gặp điều chỉnh trong ngắn hạn, kiểm tra lại ngưỡng tâm lý 2.000 USD hoặc điểm đột phá 1.925 USD trước đây.

 

Tín hiệu vĩ mô tích cực nhất đối với giá vàng chính là lãi suất đang chuyển sang vùng tiêu cực hơn. Lãi suất thực kỳ hạn 5 năm của Mỹ đã xuống dưới -1,3% trong tuần này, kỳ hạn 10 năm là -1,1%. Lợi suất toàn cầu cũng đang giảm, một dấu hiệu củng cố đà tăng của vàng.

 

Một tín hiệu nữa cũng quan trọng không kém, đó là cung tiền M2 của Mỹ. Chỉ số cung tiền M2 đã tăng vọt trong năm nay, hơn 3000 tỉ USD kể từ thời điểm đầu năm 2020. Cung tiền tăng vọt là một dấu hiệu khá rõ ràng của lạm phát nếu ngân hàng trung ương các quốc gia đánh mất khả năng kiểm soát giá cả.

 

Mặc dù có nhiều tín hiệu tích cực, vàng lại là loại tài sản không hề sinh lời, không có lợi suất như trái phiếu và cũng không có cổ tức như cổ phiếu. Vàng chỉ là tài sản trú ẩn, hoặc đầu cơ, và hiện tại việc xác định điểm mua bán không hề dễ dàng. Cùng với vàng, trái phiếu cũng là một lựa chọn tồi trong bối cảnh nền kinh tế bị đe dọa bởi lạm phát. Ngược lại, cổ phiếu luôn có xu hướng tăng trước áp lực lạm phát.

 

Tình hình kinh tế thế giới một lần nữa đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến tranh thương mại khác khi Canada tuyên bố nước này sẽ đáp trả tương xứng sau khi Mỹ thông báo sẽ đánh thuế 10% lên các sản phẩm nhôm nhập khẩu từ Canada. Đợt “ăn miếng trả miếng” mới này sẽ ảnh hưởng đến khối lượng hàng hóa trị giá 3,6 tỷ CAD.

 

Đây là lần thứ hai chính quyền Tổng thống Trump nhắm vào các sản phẩm kim loại nhập khẩu từ Canada. Vào tháng 6/2018, nước Mỹ đã áp thuế 10% lên nhôm và 25% lên thép nhập khẩu từ Canada, với cùng lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

 

Ngay sau đó, Canada đã trả đũa Mỹ bằng cách đánh thuế 16 tỷ CAD đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, với mục tiêu là các mặt hàng được sản xuất tại các khu vực bầu cử quan trọng do Đảng Cộng hòa nắm giữ, bao gồm sốt cà chua, rượu whisky, ngô và máy cắt cỏ.

 

Cuối cùng, Mỹ đã chấm dứt đợt thuế quan vào tháng 5/2019. Sự bế tắc liên quan đến việc nhập khẩu nhôm và thép từ Canada là một trong những rào cản cuối cùng cản trở hai nước ký kết thỏa thuận NAFFTA mới – USMCA.

 

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của Infless Investment. Nếu NĐT cần tư vấn CP, cơ cấu lại danh mục có thể liên hệ hotline: 097 373 55 82 (Mr. Hải)

Hoặc truy cập room ZALO tại đây


Từ khóa