25/082020

4 nguyên lý đánh giá nhanh tình hình đầu tư

Lăn lộn thị trường chục năm rút ra được vài nguyên lý dùng để ứng dụng đánh giá nhanh tình hình và tối ưu hóa lợi nhuận trong cuộc sống và cả đầu tư (không chắc đúng 100% nhưng thường là đúng)
– Nguyên lí phá gia chi tử: Trong gia đình, nguồn lực sẽ dành cho thằng phá phách và vô dụng nhất. Ví dụ, đứa con học giỏi sẽ ít tốn tiền đi học hơn đứa học dở, đôi khi đứa học giỏi còn lấy học bổng về bù. Trong công ty, sản phẩm bán ế sẽ tốn tiền kho bãi, quảng cáo… hơn bình thường. Trong danh mục đầu tư cũng vậy, mã đem lại ít lợi nhuận nhất luôn làm tốn kém chi phí cơ hội nhất
– Nguyên lí chân lí: Cái gì đã đúng trong quá khứ thường sẽ đúng trong tương lai. Những thứ bán chạy trong quá khứ rồi sẽ vẫn bán chạy. Những chu kì kinh tế đã từng diễn ra trong quá khứ rồi cũng sẽ lặp lại (Dĩ nhiên không phải lúc nào cũng đúng, nhưng hầu hết là như vậy.)
– Nguyên lí nồi nào vung nấy: Nếu công ty A thường làm ăn với công ty B, và ta đã biết B làm ăn si đa thì nhiều khả năng A cũng si đa. Nếu vào phòng tiếp tân mà tiếp tân lảnh chảnh nhiều lần, thì nhiều khả năng mọi thứ khác cũng sẽ chả ra gì đâu.
– Nguyên lí làm vua xứ mù: Làm kinh doanh, nếu số vốn giới hạn thì nên tấn công thị trường thế nào? Trả lời: Thu hẹp phạm vi tấn công lại. Nếu chỉ đủ tiền tấn công một tỉnh, thì chỉ tập trung vào một tỉnh. Nếu chỉ đủ tiền tấn công một quận, thì chỉ tập trung làm tốt ở quận này. Nếu chỉ đủ tiền tấn công một tòa nhà văn phòng, hãy tập trung đánh bại mọi đối thủ ở đó. Bạn không thể trở thành người số một thế giới, nhưng bạn có thể chọn được nơi bạn có thể trở thành số một. Mà số một thì sướng hơn mấy số khác rất nhiều. Danh mục đầu tư cũng thế. Đầu tư vào mã cổ phiếu bạn thấy tiềm năng nhất, đừng cố đa dạng hóa nếu bạn có số vốn giới hạn
– Nguyên lí bộ lọc: Tất cả những thứ được khoe ra đều đã bị “kiểm duyệt” – nói cách khác, thứ người ta khoe trên mạng là thứ xịn nhất của họ (nếu không thấy xịn, họ sẽ không khoe). Vậy nếu họ khoe ngày bán được 20 triệu, nghĩa là bình thường không tới số đó. Khoe lãi hay khoe danh mục xanh mướt cũng vậy.

Từ khóa